Tin Tức

Đầu tư trang trại chăn nuôi: Đi tìm lời giải cho bài toán nâng cao hiệu suất

Đầu tư trang trại chăn nuôi

Đầu tư trang trại chăn nuôi: Đi tìm lời giải cho bài toán nâng cao hiệu suất - Ảnh 1.

Trang trại CP - mô hình nông nghiệp công nghệ cao còn khá hiếm tại VN

Giới đầu tư cũng nhìn nhận, đây là lĩnh vực rất triển vọng nên dành nhiều sự quan tâm để tìm kiếm những mô hình trang trại gia súc, gia cầm hiệu quả nhất.

Cần thay đổi tư duy đầu tư cho chuồng trại

Theo phân tích của giới chuyên môn, 4 yếu tố quan trọng nhất trong ngành chăn nuôi là con giống – thức ăn – quy trình chăm sóc, quản lý - và chuồng trại. Trong đó, chuồng trại là điều kiện đủ, giúp tối ưu hoá 3 yếu tố đầu tiên.

 

Cụ thể, nếu chuồng trại không đủ tốt, không đáp ứng được khả năng đương đầu với các điều kiện tự nhiên, không được thiết kế và xây dựng dựa trên sự hiểu biết chuyên sâu về đặc tính sinh học của từng loại vật nuôi, sẽ không thể ứng dụng được quy trình chăm sóc, quản lý hiện đại, không giúp vật nuôi phát triển tối ưu dù giống và thức ăn tốt. Đồng thời, chuồng trại thiếu khoa học còn gây nên rất nhiều nguy cơ dịch bệnh, tiêu tốn nhiều lao động, gây thất thoát lớn về nguyên liệu và chi phí…

Hiểu khá rõ hạn chế của cách làm nông nghiệp kiểu cũ và mong muốn làm nông nghiệp hiện đại, song trong quá trình triển khai chuồng trại, hầu hết chủ đầu tư, chủ trang trại vẫn đều thường lặp lại rất nhiều quyết định và lựa chọn sai lầm.

Sai lầm tiêu biểu nhất là làm trang trại không dựa trên tính toán chuyên nghiệp để có thiết kế tổng thể và đồng bộ. Do muốn tiết kiệm chi phí, các chủ đầu tư thường xây dựng theo nhận định chủ quan, dẫn đến sự chắp vá, chệch choạc, không đúng quy chuẩn chuồng trại căn bản mà từng loài vật nuôi đòi hỏi.

Sai lầm phổ biến tiếp theo là chọn vật liệu cho chuồng trại không phù hợp, không đủ tiêu chuẩn nên không bền vững. 3 nhóm vật liệu căn bản của chuồng trại là hệ khung, hệ trần và tường bao. Muốn chuồng trại ổn định, thoải mái, an toàn cho vật nuôi, vật liệu phải được tính toán và lựa chọn để có khả năng chống ăn mòn từ khí thải và chống chọi được thách thức do thời tiết đặc trưng của địa phương.

Một nhược điểm thường gặp khác của các chủ đầu tư là đôi khi quá khao khát làm trang trại công nghệ cao nên "say sưa" đổ tiền vào trang thiết bị. Với nguồn lực hữu hạn, nhiều người không còn ngân sách cần thiết cho vật liệu chuồng trại phù hợp, đành quay sang chọn những nguồn vật liệu rẻ, mang tính tạm bợ, chắp vá...

Những sai lầm trong đầu tư chuồng trại như thế cũng chính là một trong những lý do lớn nhất khiến chăn nuôi không đạt hiệu suất và lợi nhuận không tương thích với tiềm năng.

Giải pháp chuồng trại từ các nhà cung cấp quốc tế

Theo xu hướng mới, các trang trại được quy hoạch và thiết kế tổng thể, đồng bộ ngay từ đầu để có lời giải rõ nhất về đầu tư, cách thức ứng dụng khoa học – kỹ thuật và triển khai quy trình chăn nuôi – quản lý phù hợp, cách chọn vật liệu để đảm bảo chuồng trại đủ quy chuẩn, thoáng khí, thoát nhiệt, tiết kiệm năng lượng và công sức chăm sóc, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và xiêu sập, thiếu ổn định, thiếu an toàn.

Trước đây, với đặc thù chuồng trại nhỏ lẻ nên ở VN không có các nhà tư vấn thiết kế và cung cấp giải pháp chuồng trại chuyên nghiệp. Đến nay, với xu hướng làm nông nghiệp công nghệ cao và nhu cầu về những trang trại lớn, bắt đầu có sự hiện diện của những đơn vị làm chuồng trại chuyên nghiệp từ các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu năm. Các đơn vị này cũng đã đầu tư công phu để khảo sát, phân tích  điều kiện tự nhiên – xã hội đặc thù của VN nhằm mang đến những giải pháp trang trại tối ưu từ thiết kế, trang thiết bị - công nghệ đến vật liệu xây dựng.

Theo quan sát chung, giới đầu tư chuồng trại đã tự tin trong việc tiếp nhận tư vấn từ các đơn vị này ngay từ đầu. Điều này giúp các trang trại thực sự đi vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao một cách hiệu quả cả về thời gian, chi phí, nguồn lực và đảm bảo khả năng hướng tới mục tiêu hiệu suất cao nhất, an toàn nhất.Các tin khác

Thương hiệu đối tác